Chườm ngực thảo dược: kích sữa về nhiều không còn căng tức ngực

Cương sữa sau sinh là hiện tượng vú của sản phụ đang quá đầy sữa. Nếu vú của bạn bị cương sữa bạn sẽ cảm thấy nó bị sưng lên, cứng, nóng và đau. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng trong cuộc sống và sức khỏe của mẹ và bé. Hãy cùng bài viết đi tìm ra giải pháp cho tình trạng mẹ tắc tia sữa sau sinh.

Nguyên nhân nào khiến mẹ tắc tia sữa sau sinh

Việc mất sữa sau sinh làm mẹ rất lo lắng và hoang mang. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ mất sữa: chế độ dinh dưỡng, sức khỏe và tinh thần,... đều ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Cùng điểm qua một vài nguyên nhân thường gặp gây mất sữa ở mẹ.

Mẹ bị căng thẳng, ức chế tinh thần làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ

Sữa mẹ sẽ bị ảnh hưởng chính bởi 2 loại hormone Prolactin và Oxytocin. Khi cơ thể mẹ gặp căng thẳng và stress thì sẽ làm giảm lượng hormone xuống, dẫn đến việc sữa mẹ bị tắc và ít đi. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây mất sữa. Đây là nguyên nhân thường gặp nhưng lại hay bị bỏ qua, không chú ý đến nhiều.

Khi cho bé bú mẹ nên giữ tinh thần vui tươi lạc quan

 Dinh dưỡng nghèo nàn khiến sữa ít dần

Mọi người thường khuyến khích mẹ sau sinh dùng nhiều móng giò, để có nhiều sữa cho con bú. Điều này không sai, nhưng nếu mẹ chỉ ăn mỗi móng giò sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt các chất khoáng từ hoa quả và thực vật cùng các loại vitamin cần thiết, làm chất lượng sữa giảm xuống và sinh ra tâm lý hoảng sợ mỗi bữa ăn. Do đó, cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ đa dạng thực phẩm.

Xem thêm: Bé suy dinh dưỡng có nên bổ sung cốm tăng cân

 Mẹ mắc các bệnh liên quan đến tuyến vú 

Nguyên nhân mất sữa còn đến từ việc người mẹ mắc các bệnh như: viêm tuyến vú và áp xe vú do tắc sữa lâu ngày. Nếu có thực hiện tiểu phẫu tuyến vú hoặc đã từng phẫu thuật ngực cũng sẽ ảnh hưởng đến sự tiết của tuyến vú.

 Sữa công thức chính là nguyên nhân khiến trẻ chán sữa mẹ, làm sữa mẹ ít  dần đi

Nhiều mẹ thường cho con uống sữa công thức trong những ngày đầu vì sữa mẹ quá ít. Điều này làm bé chán ghét sữa mẹ do sữa công thức ngọt và ngon hơn sữa mẹ. Khi trẻ không bú sữa nữa sẽ làm sữa mẹ ít dần và tắc hẳn.

 Lạm dụng ti giả

Ti giả có nhiều công dụng, tuy nhiên nếu cho bé sử dụng nhiều quá sẽ làm cho bé quen với ti giả mà bỏ bú vú mẹ. Tuyến sữa sẽ không còn được kích thích như khi cho bé bú nhiều. Đây cũng là nguyên nhân các mẹ nên lưu tâm.

Tình trạng ngực cương tắc sữa

Ngực cương tắc sữa là hiện tượng mẹ sau sinh thường gặp, khoảng 2 - 5 ngày sau khi sinh. Lúc này, tình trạng phù nề mô tuyến sữa gây ra cảm giác nặng ngực, đau nhẹ hay nóng, đi kèm với cảm giác căng ngực.

Căng tức sữa gây đau đơn cho mẹ sau sinh

Khi ngực mẹ bị căng tức, dịch xung quanh tuyến sữa tụ lại và tuyến sữa bắt đầu sưng lên, điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến bé. Bầu vú của người mẹ cứng dần lên tạo thành những u cứng gây khó khăn cho việc con bú, không ngậm vú được lâu và sâu. Chính vì điều này sẽ gây nên sự khó chịu cho cả hai mẹ con.

Khi bị căng tắc sữa sẽ gây cho mẹ nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó, núm vú mẹ có thể bị tiết dịch và ra sữa ít. Ngoài ra, ngực căng sữa có thể dẫn tới một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như viêm tuyến vú cho mẹ và như đã nói ở trên, gây khó khăn trong việc cho em bé bú là điều không thể tránh khỏi.

Cách giúp mẹ thoát khỏi  tình trạng tắc sữa

Cho bé bú sữa mẹ nhiều hơn

Sữa về quá nhiều cũng là nguyên nhân tắc sữa, khiến bầu ngực căng tức. Khiến nhiều mẹ bị lo lắng, nên giảm bớt căng thẳng việc cần làm lúc này là, mẹ cần cho bé bú ngay sau sinh và bú thường xuyên, đủ cữ. Bé càng ít bú, ngực của bạn sẽ càng căng và mẹ lại càng đau. Mẹ cho bé bú càng nhiều thì hiện tượng căng sữa sau sinh sẽ càng nhanh hết.

Chườm ấm

Tác dụng nhiệt trong thời gian ngắn để giúp làm mềm núm vú và để sữa chảy ra ngay khi bắt đầu cho bé bú. Để làm điều này, mẹ hãy nhúng một chiếc khăn vào nước ấm và đặt nó lên quầng vú hoặc mẹ cũng có thể xông hơi từ một bát nước ấm.

Đây là cách được nhiều mẹ yêu thích

Sử dụng túi chườm ngực thảo dược Nam Nguyên Dược giúp tạo cảm giác thoải mái. Cách làm này giúp tăng cường lưu thông khí huyết, giúp nguồn sữa về dồi dào mà không lo bị tắc sữa. 

Massage nhẹ nhàng bầu ngực

Dùng tay bóp một ít sữa ra trước khi cho bé bú để làm giảm sự căng sữa. Điều này còn giúp sữa chảy ra và làm mềm núm vú để bé có thể mút tốt hơn.

Khi cho bé bú, mẹ hãy mát xa nhẹ nhàng bên ngực mà trẻ đang bú. Việc làm này kích thích dòng sữa chảy và giúp giảm bớt tình trạng ngực căng khó chịu. Mẹ có thể xoa bóp ngực từ bên dưới cánh tay và dưới núm vú nhằm giúp giảm cơn đau và sữa dễ chảy.


TÚI CHƯỜM LƯNG GIÁ TỐT XEM TẠI ĐÂY

{{https://namnguyenduoc.vn/products/tui-chuom-lung}}

Bài viết trên đã chia sẻ cho mẹ sau sinh nguyên nhân thường gây nên tình trạng tắc tia sữa sau sinh. Thông qua bài viết, chúc mọi người tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bản thân.

Bạn cần biết:

← Bài trước Bài sau →